Nước hoa có hạn sử dụng không, có hết hạn không, sử dụng có sao không

Mũi là một trong những giác quan mạnh nhất trên cơ thể và những mùi hương khác nhau mang đến cho ta những kỷ niệm và trải nghiệm khác nhau. Theo lịch sử ghi chép thì nước hoa đầu tiên đến từ Ai Cập cổ đại và được sử dụng trong các nhà và đền thờ. Theo thời gian, việc sử dụng nước hoa đã rộng gắp trên thế giới. Tuy nhiên, nước hoa về mặt bản chất có hết hạn không, sử dụng nước hoa hết hạn có ảnh hưởng không, làm cách nào để ngăn nước hoa hết hạn sử dụng, cùng tìm hiểu qua bài viết nhé.

Tin tức liên quan

Tuy việc tìm hiểu về nước hoa thì phải viết ra cả một cuốn sách và ở bài viết này, mình sẽ đi chi tiết nhất về những nội dung cốt lõi. 

Nước hoa có hạn sử dụng không

Nước hoa có hết hạn không

Nước hoa sẽ không hết hạn theo nghĩa như thực phẩm nhưng việc sử dụng nước hoa hết hạn có thể dẫn đến mùi thơm khó chịu hoặc kích ứng da, trong trường hợp nghiêm trọng thì có thể xảy ra phản ứng dị ứng. Kể từ khi được sản xuất, một chai nước hoa có thể có thời hạn sử dụng từ ba đến năm năm, thời hạn sử dụng này có thể kéo dài hơn nếu chưa được mở bán và bảo quản đúng cách. 

Thời hạn sử dụng nước hoa có thể dao động theo chất lượng của nước hoa. Ví dụ nước hoa có nồng độ cồn hoặc nước cao hơn thì có thể nhanh hơn do bay hơi. 

Một cách dễ dàng nhất để phát hiện sự thay đổi của nước hoa là mùi thơm, nếu nước hoa có chứa dầu thực vậy, nó có thể bị ô thiu theo thời gian. Ngược lại, tinh dầu, một thành phần phổ biến trong nhiều loại nước hoa giúp nước hoa lưu hương lâu hơn

Khi nước hoa bị biến chất, nó có thể có mùi như giấm hoặc nồng độ mùi hương ban đầu mất dần, màu sắc của nước hoa cũng có thể bị thay đổi, điều này phụ thuộc vào màu chất lỏng ban đầu, màu của chai chứa và cách bảo quản

Vậy, nước hoa có hạn sử dụng sẽ hết hạn sử dụng. Nhận biết bằng cách cảm nhận sự thay đổi mùi hương, màu nước hoa là rõ ràng nhất. 

3 cách để nhận biết nước hoa hết hạn sử dụng

Cách 1: Kiểm tra mùi hương nước hoa

Cách rõ ràng nhất để biết nước hoa có bị hư, hết hạn hay không là kiểm tra mùi hương nước hoa. Nếu nước hoa hoặc nước hoa của bạn có mùi giấm hoặc bạn nhận thấy sự thay đổi đáng kể về nồng độ của mùi hương ban đầu, thì có thể nó đã hết hạn sử dụng. Nó cũng có khả năng hết hạn nếu mùi hương khác biệt đáng kể so với mùi hương mà bạn bắt đầu.

Kiểm tra mùi hương nước hoa
Kiểm tra mùi hương nước hoa

Cách 2: Nhìn màu của nước hoa

Một cách khác để kiểm tra nước hoa của bạn là xem màu sắc. Nước hoa có màu đậm hơn so với màu ban đầu của bạn thì có thể đã bị hỏng. Nếu ban đầu bạn thấy chất lỏng màu vàng trong hoặc mờ và bây giờ bạn có chất lỏng màu hổ phách hoặc mờ đục hơn, đó có thể là dấu hiệu nó đã hết hạn sử dụng. Theo thời gian, mùi hương có nồng độ cồn lớn có thể bay hơi. Nước hoa hết hạn thường sẽ có ít nước hoa hơn trong chai so với lần kiểm tra trước.

Cách 3: Kiểm tra ngày hết hạn 

Nhiều khi nước hoa của bạn sẽ có một số loại ngày hết hạn trên bao bì. Điều này có thể ở dạng mã lô hoặc số PAO (Giai đoạn sau khi mở). Những con số này thường được tìm thấy ở dưới cùng của nước hoa hoặc được in trên hộp mà nó đi kèm. Thường có nhiều con số khác như số danh mục và mã vạch cũng được in trên bao bì. Điều quan trọng là phải biết bạn đang xem số nào để xác định xem nước hoa của bạn có hết hạn sử dụng hay không.

Kiểm tra ngày hết hạn 
Kiểm tra ngày hết hạn

Thông thường, thời gian sử dụng được khuyến nghị là 30 tháng sau khi mở nắp lọ nước hoa. Điều đó có nghĩa là sau khoảng hai năm rưỡi, bạn nên bắt đầu thử nước hoa của mình để xem nó có hết hạn sử dụng hay không.

30M là thời gian sử dụng tốt nhất kể từ khi mở nắp
30M là thời gian sử dụng tốt nhất kể từ khi mở nắp

Sử dụng nước hoa hết hạn sử dụng nguy hiểm thế nào

Nếu nước hoa của hết hạn, việc sử dụng nó có thể dẫn đến mùi khó chịu, kích ứng da hoặc – trong trường hợp nghiêm trọng – phản ứng dị ứng .

Một chai nước hoa có thể để được thời gian bao lâu

“Thông thường, một chai sẽ ở trong tình trạng tốt trong 3-5 năm sau ngày sản xuất .Thông thường, một chai sẽ ở trong tình trạng tốt trong 3-5 năm sau ngày sản xuất

Tôi có thể làm tăng hạn sử dụng nước hoa không

Bạn có thể tăng hạn sử dụng nước hoa của mình bằng cách bảo quản nước hoa. Theo thời gian, nhiều chai nước hoa bị thay đổi thành phần đi rất nhiều từ đó làm biến dạng hương thơm gốc của nó. 

Và một trong những kẻ thù lớn nhất của nước hoa là nhiệt, mặc dù ngoài ánh sáng mặt trời và không gian lưu trữ thay đổi. Nhiệt phá vỡ cấu trúc hóa học của nước hoa, làm mất đi mùi thơm nhanh hơn. Nếu đựng chai nước hoa trong chai nhựa, nhiệt có thể phá hỏng nước hoa rất nhanh

Tương tự như ánh sáng mặt trời, sức nóng vừa đủ đó cũng có thể phá hủy nước hoa và làm thay đổi màu sắc, độ đặc của nước hoa. Chính vì thế, hãy đựng nước hoa trong hộp gốc ban đầu và đặt ở những nơi không có sự thay đổi của thời tiết, ở nơi tối hơn.

Việc đặt nước hoa ở nơi mát mẻ nhưng tủ lạnh là điều tốt hơn, tuy nhiên hãy để trong tủ lạnh không quá lạnh. Bạn cũng có thể bỏ ở tủ quần áo, nơi có nhiệt độ không thay đổi

Không bao giờ được đổ nước hoa hoặc lắc nước hoa, làm vậy có thể cho phép không khí đi vào bên trong và làm oxy hóa nước hoa. 

Lưu ý đậy nắp kỹ sau khi sử dụng, điều này sẽ làm giảm đi sự bay hơi của nước hoa và tránh được vi khuẩn đi vào trong bên trong chai


blank

Đức Quý

Bài viết này của Đức Quý. Hiện đang là Content Writer của cửa hàng, trong blog của mình thường xuyên chia sẻ những kiến thức về nước hoa, xu hướng, mình cũng có một chút kiến thức về lĩnh vực và luôn muốn chia sẻ đến cho mọi người. Bạn có thể đọc Blog của mình ở liên kết bên dưới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat