Rượu Và Nước Hoa, Tìm Hiểu Về Cồn Trong Nước Hoa, Sự Tương Đồng

Nếu bạn là người có kiến thức về nước hoa, thì cồn thường là thành phần chính trong công thức của nước hoa. Nhưng cồn được sử dụng để làm gì, đến từ đâu? có loại nước hoa nào không chứa cồn không ? Qua bài viết này, bạn sẽ tìm được câu giải đáp, cùng tìm hiểu về mối tương đồng giữa rượu, cồn và nước hoa nhé!

nước hoa có cồn

RƯỢU, THÀNH PHẦN CHÍNH TRONG CÔNG THỨC PHA CHẾ NƯỚC HOA

[[ Kiến thức chính rút ra

 • Thế nào là nước hoa có cồn: Nước hoa có cồn là nước hoa có chứa cồn bên trong, thường thì thành phần cồn chứa 70-92% trong chai nước hoa, tùy từng loại nước hoa sẽ có phần trăm cồn khác nhau
 • Rượu biến tính là gì: Đây là loại rượu dùng trong pha chế nước hoa, tuy cũng là một loại rượu nhưng sẽ cho một số thành phần làm rượu không thể uống, từ đó giảm chi phí thuế cho nhà sản xuất.  Đây cũng là điều mà người pha chế không khuyến khích bạn uống hoặc nếm nước hoa, có vị đắng.
 • Cách tạo ra cồn trong nước hoa: Thông qua quá trình tổng hợp bằng cách làm trực tiếp trong phòng thí nghiệm
 • Tại sao trong nước hoa lại chứa cồn: Mục đích để nước hoa tỏa hương tốt hơn, có sự phân biệt rõ giữa các nốt hương (hương đầu, hương giữa, hương cuối), để nước hoa được lâu hơn theo thời gian, giúp hương thơm bám lâu trên da
 • Có nước hoa không chứa cồn không: Có, nước hoa không có cồn được ra mắt từ thời xa xưa, chủ yếu ở Ấn Độ và Trung Đông và thường sử dụng nhiều ở Trung Đông vì người hồi giáo “Cấm” chất có chứa cồn ]]

Thế nào là nước hoa có cồn

Trong nước hoa, có một số loại chế phẩm khác nhau và bao gồm cả cồn, công thức được tạo ra từ các thành phần tự nhiên và tổng hợp lại, chủ yếu là từ các loại trái cây. Thành phần của rượu là etylic (còn gọi là etanol), đây là một chất trung tính và không mùi. Do đó nên cồn này không hề ảnh hưởng đến chất lượng hương thơm của nước hoa. Thông thường thì mỗi chai nước hoa sẽ có từ 70%-92% cồn, tùy thuộc vào từng loại nước hoa như eau de Cologne, eau de toilette, eau de parfum, parfum…

Chính vì vậy, có sự góp mặt của cồn sẽ không làm bạn phải lo ngại về chất lượng nước hoa, nhưng cồn là một nguyên liệu phổ biến trong thế giới mỹ phẩm vì các đặc tính của cồn. Thật vậy, cồn có thể trộn lẫn vào nước, không màu và dễ dàng bay hơi. Và công thức pha chế nước hoa không thể nào thiếu cồn, và cồn được đưa vào pha chế nước hoa từ đầu thế kỷ XIV, sau khi sử dụng các giá đỡ dựa trên dầu hoặc mỡ.

Cồn sử dụng trong nước hoa được gọi là loại Rượu biến tính

Rượu biến tính là gì

Rượu được sử dụng trong các chế phẩm nước hoa không thực sự giống rượu mạnh hoặc rượu vodka! Loại này thường bị biến tính, có nghĩa là nó không thích hợp để tiêu thụ. Mục đích của rượu biến tính là dùng để tránh các sản phẩm có cồn, người dùng không thể sử dụng và họ sẽ giảm được khoản thuế do việc tiêu thụ đồ uống có cồn.

Rượu biến tính được pha chế như thế nào: các hợp chất hóa học khác nhau được thêm vào để làm cho nó “không thể uống được”. Những thứ này sẽ làm thay đổi mùi vị của nó (thường làm cho nó rất đắng), màu sắc và thậm chí cả mùi của nó. Chính vì vậy mà các nhà sản xuất không khuyến khích bạn uống nước hoa. 

Tuy nhiên, rượu biến tính sẽ giữ được các đặc tính của nó và sẽ luôn là chất hỗ trợ tuyệt vời cho hương thơm cô đặc. Do đó, đôi khi bạn sẽ tìm thấy thuật ngữ “ALCOHOL DENAT” hoặc “SD ALCOHOL” (Rượu biến tính đặc biệt) trên nhãn nước hoa của bạn

Cách tạo ra cồn trong nước hoa

Có nhiều cách khác nhau để sản xuất rượu etylic, mặc dù các đặc tính cuối cùng của nó vẫn giữ nguyên. 

Cách thứ nhất, dễ nhất là tạo ra etanol tổng hợp, thông qua quá trình tổng hợp bằng cách làm trực tiếp trong phòng thí nghiệm. Cũng có thể thu được cồn sinh học, còn được gọi là etanol nông nghiệp. Không giống như ethanol tổng hợp, nguồn gốc của nó là thực vật. Đó là lý do tại sao chúng ta thường tìm thấy dạng cồn này trong cái gọi là nước hoa tự nhiên. 

Để tạo ra, đường hoặc tinh bột từ các nguồn thực vật khác nhau như trái cây, đường mía hoặc ngũ cốc được lên men. Sau khi lên men, etylic thu được được chưng cất để tinh chế trước khi khử nước để loại bỏ hết nước của nó. Sau đó được biến tính.

Tại sao trong nước hoa lại chứa Cồn

Có nhiều lý do mà các nhà pha chế thường cho rượu etylic (cồn) vào nước hoa. Điều đầu tiên là rượu sẽ được dùng làm cơ sở để chưng cất hương thơm cô đặc. Do đó, chất tạo mùi thơm sẽ được pha loãng trong etanol, ví dụ như chất này sẽ không thể có trong nước. 

Trên thực tế, rượu hoạt động như một dung môi cho các hợp chất thơm của các nguyên liệu khác trong công thức. Bằng cách này, hương thơm đậm đặc sẽ lưu lại trên da lâu hơn mà không làm hỏng da.

Nhờ tính dễ bay hơi, ethanol sẽ bay hơi rất nhanh để trao cho các nguyên liệu có mùi thơm sẽ đọng lại trên da và lưu hương của chúng trong nhiều giờ. Sau đó, rượu sẽ tạo một ấn tượng thực sự về sự tươi mới trong quá trình hóa hơi và cuối cùng sẽ biến mất sau một vài phút. Việc này giúp tăng sự cảm nhận giữa các lớp hương.

Một ưu điểm khác của rượu, và không kém phần quan trọng, là nó cho phép bảo quản nước hoa một cách lâu hơn trong thời gian.

Để lại Email để nhận kiến thức mới về nước hoa miễn phí

  Có nước hoa không chứa cồn hay không

  Nếu nước hoa có cồn được sử dụng nhiều nhất hiện nay, thì có nhiều cách khác để tạo ra nước hoa mà không cần sử dụng cồn. Có những loại nước hoa dành cho da dầu sử dụng dầu như một chất hỗ trợ cho sự cô đặc của hương thơm. 

  Dầu hạnh nhân ngọt, mè hoặc dầu mầm lúa mì có thể được sử dụng để làm loại chế phẩm này. Tuy nhiên, một số hợp chất tạo mùi không thể trộn lẫn với dầu. Vì vậy, cần phải tìm các chất hòa tan trong bazơ này thất thường hơn một chút. 

  Các loại nước hoa khác có thể có dạng sáp hỗ trợ hoặc bơ có nguồn gốc thực vật hoặc khoáng chất. Đây là những loại nước hoa nhờn, đôi khi được gọi là “bê tông”. Ở dạng rắn, chúng được áp dụng bằng cách chạm nhỏ. Mặc dù rất hiếm hiện nay, nhưng đã có nước hoa ở dạng bột, có cơ sở là bột talc. Chúng rất phổ biến trong thời kỳ Phục hưng , cho đến tóc giả bằng nước hoa và khuôn mặt.

  Nước hoa không có cồn là một sự sáng tạo từ thời “Tổ Tiên”

  Nước hoa không cồn. Nguồn gốc bắt nguồn từ thời Cổ đại, với sự xuất hiện của tinh dầu, một loại nước hoa không cồn từ Ấn Độ và Trung Đông . Được làm bằng cách chưng cất thực vật (thảo mộc, gia vị, hoa …) và sau đó thêm các tinh chất thu được vào một loại tinh dầu cơ bản, thường là gỗ đàn hương , mặc dù ngày nay nó thường là parafin lỏng. Attar rất hiếm ở phương Tây. Nó được sử dụng rộng rãi ở Trung Đông, đặc biệt là bởi những người theo đạo Hồi vì nó không chứa cồn, một chất bị Hồi giáo cấm.

  Bạn chắc đã biết được mỗi liên quan giữa rượu và nước hoa, nếu thấy có ý nghĩa, đừng quên Share để mình có thêm nhiều động lực và sẽ chia sẻ đến mọi người những kiến thức bổ ích về nước hoa!

  Bài viết liên quan

  Đức Quý


  blank

  Đức Quý

  Bài viết này của Đức Quý. Hiện đang là Content Writer của cửa hàng, trong blog của mình thường xuyên chia sẻ những kiến thức về nước hoa, xu hướng, mình cũng có một chút kiến thức về lĩnh vực và luôn muốn chia sẻ đến cho mọi người. Bạn có thể đọc Blog của mình ở liên kết bên dưới

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Chat