EAU DE COLOGNE: LỊCH SỬ CỦA MỘT BẢN HIT THƠM

Eau de Cologne đã là một thành phần không thể thiếu trong ngành nước hoa. Đối với một số người, EDC gợi đến những kỷ niệm và những chai thuốc xoa bóp trong phòng tắm. Eau de Cologne và hơn hết là một loại nước hoa làm từ các loại trái cây họ cam quýt gợi lên một sự sảng khoái và kích thích. Mùi hương mùa hè nhẹ nhàng dễ mặc cho cả nam và nữ, cùng tìm hiểu về lịch sử của Eau de Cologne, nguồn gốc dẫn đến thành công trên toàn thế giới

lịch sử eau de cologne

Lịch sử 300 năm tuổi

Ban đầu, Eau de Cologne được gọi là “admirable water” hay Aqua Mirabilis . Đó là một loại dung dịch có mùi thơm có cồn, được sản xuất vào thời Trung Cổ bởi nhiều tu viện ở Ý, với công dụng chữa bệnh. Hồi đó, họ pha trộn rượu và tinh chất thực vật để thu được những loại nước này.

Nguồn gốc của Eau de Cologne thực sự vẫn còn cho đến ngày nay vẫn bị che đậy trong bí ẩn. Theo những câu chuyện kể, công thức của Eau de Cologne đã bị rò rỉ ra ngoài tu viện. Một người bán tạp hóa người Ý tên là Giovanni Pablo Feminist đã thu giữ nó trước khi định cư ở Cologne, Đức, vào năm 1690. Sau đó, Feminist đã truyền lại công thức này cho người cháu vĩ đại của mình: nhà pha chế nước hoa Giovanni Maria Farina (Jean-Marie Farina).

Bị quyến rũ bởi nồng độ tươi mát và nhẹ nhàng này, Farina đã thực hiện một số thay đổi đối với công thức ban đầu, chẳng hạn như bổ sung các tinh chất thơm của hoa oải hương và cam bergamot. Chắc chắn về sự thành công của loại nước hoa này, ông quyết định thành lập một nhà máy ở Cologne để sản xuất và tiếp thị sản phẩm của mình. Mình Aqua Mirabilis di Colonia được sinh ra vào năm 1709.

Vài tháng trước khi bán loại nước đầu tiên, Jean-Marie Farina đã viết một lá thư cho anh trai của mình, nơi anh ấy mô tả về sản phẩm mới của mình: “Nước hoa của tôi gợi nhớ đến một buổi sáng mùa xuân đẹp trời sau cơn mưa. Nó được làm bằng cam, chanh, bưởi, cam bergamot, hoa và trái cây từ quê hương của tôi (…) Nó làm tôi sảng khoái đồng thời kích thích các giác quan và trí tưởng tượng của tôi “ .

Một loại nước hoa mới

Nhẹ nhàng, thanh mát và chống lại dòng chảy của các loại nước hoa có mùi phổ biến được sử dụng để làm sạch vào thời điểm đó, một loại nước hoa mới đã ra đời. Thật vậy, vào thế kỷ XVI và XVII, sự sạch sẽ thường chỉ biểu hiện rõ ràng. Tự giặt bao gồm chà xát và lau bằng vải. Chúng ta đang nói về một thời kỳ mà mọi thứ đều có hương thơm: tất nhiên là da, nhưng cũng có quần áo, găng tay, bột và thậm chí cả thuốc lá. Những ngôi nhà tràn ngập mùi hương nặng nề và nồng nặc, được sử dụng để che giấu mùi hôi.

Từ thế kỷ thứ mười tám, thời kỳ phá thai trở thành mốt. Các bác sĩ khuyên bạn nên tắm và tắm rửa trở thành một nghi thức thú vị. Nước hoa nồng nặc bị bỏ rơi và mọi người đang tìm kiếm loại nước hoa đáng ngưỡng mộ Eau de Cologne nổi tiếng. Jean-Marie Farina (tên đã trở thành tiếng Pháp để thu hút sự chú ý của giới quý tộc) mang hương thơm của nó ra khắp Châu Âu. Tên của nó trở nên đơn giản là Eau de Cologne, như một sự tôn vinh đối với thành phố Paris. Trong gần hai thế kỷ, nước hoa của ông sẽ tràn ngập trên da và khăn tay của tầng lớp thượng lưu.

Tại Paris vào năm 1806, cháu trai Farina đã tạo ra Maison Jean-Marie Farina nằm ở 331 rue Faubourg Saint-Honoré. Được thực hiện hơn sáu mươi năm sau bởi Armand Roger và Charles Gallet. Công thức ban đầu của Eau de Cologne này được trao cho họ và vẫn được bán trên thị trường cho đến ngày nay, bây giờ được gọi là Eau de Cologne Extra-Vieille.

lịch sử eau de cologne

Từ trái sang phải, bạn sẽ khám phá chai Eau de Cologne đầu tiên với hình dạng thon đặc trưng của nó, nhà máy đầu tiên được xây dựng ở Cologne và sắc lệnh đã trở thành nhà cung cấp gia đình Farina của Tòa án Eau de Cologne .

Thành phần chính của Eau de Cologne

Eau de Cologne với thành phần bao gồm rượu mạnh, nước tía tô và tinh dầu hương thảo, được tô điểm bằng tinh chất cam bergamot, hoa cam, citron và chanh.

Eau de Cologne chủ yếu được làm bằng rượu, do đó phải có chất lượng cao. Nhưng cốt lõi của loại nước thơm này đến từ các loại tinh dầu hesperides được thêm cam bergamot, chanh, cam, dầu hoa cam, hạt petit, đôi khi một số chất thơm và hoa cam. 

Câu chuyện thành công

Để đối phó với nhu cầu ngày càng tăng, hầu hết các nhà chế tạo nước hoa quyết định tạo ra Eau de Cologne của riêng họ. Màu hổ phách, hoàng gia, với màu tím của Toulouse hoặc hoa oải hương Anh, Eau de Cologne đã được xem xét lại và tái tạo theo hàng nghìn cách. Nó được xuất khẩu sang Mỹ cùng với Eau của Florida và thậm chí ở châu Á vào thế kỷ XIX.

Vào thế kỷ XX, các thành phần tổng hợp xuất hiện. Các nguyên liệu thô tự nhiên đắt tiền dần được thay thế và Eau de Cologne trở nên có giá cả phải chăng, do đó, nước hoa chiếm một phần lớn dân số. Từ những năm 30, nó là sản phẩm nước hoa bán chạy nhất, được sử dụng bởi cả gia đình: nam giới, phụ nữ và trẻ em!

Đó là vào cuối những năm 70, hương thơm này bắt đầu bị lãng quên. Các thế hệ mới thậm chí còn thích những loại nước hoa dễ tiếp cận hơn với khả năng lưu lại lâu hơn trên da. Nhưng kể từ đầu những năm 2000, Eau de Cologne lại hợp thời trang. Nó đã được hiện đại hóa và đã tìm thấy một lượng khán giả mới trong một xã hội đang tìm kiếm những mùi hương đơn giản và yên tâm.

Ngày nay, cái tên Eau de Cologne được dùng để định nghĩa một loại nước hoa. Chúng chứa chủ yếu là tinh chất cam quýt, neroli, oải hương và hương thảo, với liều lượng khoảng 5%.

Bài viết xem thêm

Họ hương là gì ?

Tìm hiểu về nồng độ nước hoa

Tại sao grasse pháp lại là king đô nước hoa thế giới

Khám phá công dụng của cây đinh hương trong nước hoa

Nguồn tham khảo

1. https://www.carrementbelle.com/blog/en/2019/07/11/eau-de-cologne-story/


blank

Đức Quý

Bài viết này của Đức Quý. Hiện đang là Content Writer của cửa hàng, trong blog của mình thường xuyên chia sẻ những kiến thức về nước hoa, xu hướng, mình cũng có một chút kiến thức về lĩnh vực và luôn muốn chia sẻ đến cho mọi người. Bạn có thể đọc Blog của mình ở liên kết bên dưới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat