Long Diên Hương – Hương thơm Quý Hiếm Từ Cá Nhà Táng

Nhắc đến những nguyên liệu sản xuất nước hoa thì Long diên hương được biến đến như một loại hương thơm quý hiếm và ít có loại nước hoa nào có thành phần hương này. Long diên hương thường có rất ít, không có thể tạo ra mà chỉ có trong tự nhiên. Cùng tìm hiểu qua bài viết này, mình sẽ đi tiếp về long diên hương nhé.

Long diên hương
Long diên hương

Tập 5: Long Diên Hương, Thành phần hương Quý Hiếm & Đắt giá Nhất

Long diên hương đã được biết đến từ thế kỷ thứ 10. Từ những báo cáo có được từ các thương gia và thủy thủ, du hành gia người Ả Rập Al-Masudi đã cho rằng long diên hương là một loại nấm mọc dưới đáy biển bị bão bứt ra khỏi gốc và trôi dạt vào bờ biển. Lý thuyết về sự hình thành này tồn tại trong 6 thế kỷ.

Người Ả Rập tin rằng long diên hương được chảy từ các con suối gần biển. Trong câu chuyện cổ tích Nghìn Lẻ Một Đêm, nhân vật Sinbad bị đắm tàu và trôi dạt vào một hoang đảo, nơi đây anh ta phát hiện ra một con suối chảy ra long diên hương.

Khoảng năm 1000 CN, trong cổ thư Trung Quốc đặt tên cho chất này là Long Diên Hương và miêu tả nó là một loại “Nước bọt của rồng”, bởi vì người ta tin rằng chất này có nguồn gốc từ nước bọt của con rồng đang nằm ngủ gần biển tiết ra. 

Marco Polo là người đầu tiên ghi nhận long diên hương là một chất bài tiết của cá nhà táng sau khi ông quan sát cá nhà táng nôn ra chất này trong một cuộc săn mực gần quần đảo Socotra ở Ấn Độ Dương. 

long diên hương là một chất bài tiết của cá nhà táng
long diên hương là một chất bài tiết của cá nhà táng

Năm 1783, nhà thực vật học Joseph Banks trong một tác phẩm của mình đã mô tả những quan niệm sai lầm phổ biến về long diên hương ở Tây Âu và nguồn gốc của chất này. Ông xác định rằng nó là một sản phẩm sản sinh từ phần ruột bị phình to của một con cá nhà táng đang bệnh. 

Hai nhà hóa học người Pháp, Joseph Bienaime Caventou và Pierre Joseph Pelletier là những người đầu tiên sử dụng long diên hương trong nước hoa 

Long diên hương trơ với Axit. Nhưng tinh thể Ambrein màu trắng có thể được tách ra khỏi long diên hương nếu ta nung nóng long diên hương trong cồn và để nguội. Oxi hóa Ambrein có thể sản sinh ra Ambrox và Ambrinol, hai thành phần chính tạo mùi hương của long diên hương. 

Ambroxan, hiện được dùng rộng rãi trong ngành sản xuất nước hoa, là một trong những chất hóa học do con người điều chế có tính chất mô phỏng theo long diên hương tự nhiên. 

Cũng như xạ hương, người ta biết nhiều đến long diên hương thường chủ yếu là do nó được sử dụng trong việc sản xuất nước hoa. Long diên hương đã bị cấm sử dụng ở nhiều quốc gia trong những năm 1970, trong đó có Hoa Kỳ, bởi vì nguồn gốc của nó là từ cá nhà táng, là một loài quý hiếm và dễ bị tổn thương.

Người Ai Cập cổ đốt long diên hương để xông thơm, còn người Ai Cập hiện đại thì sử dụng nó trong các loại thuốc lá thơm. Trong đại dịch cái chết đen ở Châu Âu, người ta tin rằng nếu mang theo một quả cầu long diên hương sẽ có thể giúp tránh bị lây nhiễm bởi vì họ cho mùi thơm của long diên hương có thể xua đi chướng khí gây bệnh.

Chất này cũng từng được sử dụng như một hương hiệu cho thực phẩm, và chất kích dục làm hưng phấn nhất thời. Trong thời Trung Cổ, người Châu Âu sử dụng long diên hương như một loại thuốc chữa nhức đầu, cảm, động kinh và các bệnh khác.

Long diên hương thường có giá trị rất cao. Giá của long diên hương vào thời điểm năm 2012 và 20 USD/gam, bằng ⅔ giá vàng. 

Ông Ken Wilman, một công dân sống ở vùng duyên hải Lancashire, nước Anh đã phát hiện thấy một vật thể đông cứng kỳ lạ (được cho là long diên hương) nặng 3kg trong khi đang dạo bộ cùng với chú chó Madge trên bãi biển Morecambe, tảng long diên hương có mùi phân ngựa, màu sắc giống như loại đá biển, hơi vàng xám.

Ông kể rằng

“Lúc đầu, tôi thực sự không nhận ra đó là cái gì, và tôi không hiểu vì sao Madge lại chăm chú nó đến vậy. Tảng long diên hương này có mùi thật kinh khủng. Tôi đã bỏ lại trên bãi biển rồi đi về nhà, sau đó tôi tìm hiểu thông tin trên mạng Internet. Khi tôi biết được giá trị của nó, tôi mới quay lại bãi biển và đem nó về.

Sau khi thông tin lan rộng, một người buôn long diên hương ở Pháp đã trả giá 50.000 USD nhưng các chuyên gia tin rằng tảng long diên hương đó có giá trị gấp nhiều lần như vậy”

Chris Hill, một chuyên gia làm việc tại hồ thủy sinh ở hạt Cumbria, cho biết: “Nó trị giá bao nhiêu còn tùy thuộc vào độ tươi của nó, có khả năng tảng long diên hương này giá trị không dưới 180.000 USD”

Long diên hương trắng hoặc xám thì có giá trị cao hơn long diên hương màu đen

Những loại nước hoa thông dụng có sử dụng mùi hương long diên hương (Amber Griss)

  • Aventus – Creed
  • L’homme Parfumé Intense – YSL
  • Ultraviolet Men Aurore Borealis Edition – Paco Rabanne
  • Encens Mythique D’orient – Guerlain
  • Light Blue Swimming in Lipari – D&G
  • Eau des Merveilles Au Bal de Etoiles – Hermès
  • Another 13 – Le Labo
  • Bois du Portugal – Creed
  • Reveal – CK
  • La Mer de Nhatrang – Y25 Perfume

Nguồn tham khảo

https://vi.wikipedia.org/wiki/Long_di%C3%AAn_h%C6%B0%C6%A1ng


blank

Đức Quý

Bài viết này của Đức Quý. Hiện đang là Content Writer của cửa hàng, trong blog của mình thường xuyên chia sẻ những kiến thức về nước hoa, xu hướng, mình cũng có một chút kiến thức về lĩnh vực và luôn muốn chia sẻ đến cho mọi người. Bạn có thể đọc Blog của mình ở liên kết bên dưới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat