Khám Phá Cách Để Trở Thành Một Nhà Pha Chế Nước Hoa Thực Thụ, Bạn Cũng Có Thể ??

Đằng sau những chai nước hoa luôn là những bậc thầy về pha chế, họ sáng tạo ra những mùi hương khác biệt và tinh tế, họ được gọi nhiều cái tên và thậm chí là ẩn chứa cái tên nghệ sĩ, một người lao động âm thầm, họ làm việc bằng mũi và sự cảm nhận… Hãy tìm hiểu qua bài viết này, bạn sẽ biết những người đứng sau các loại nước hoa đặc biệt, nước hoa yêu thích của bạn

nhà pha chế nước hoa

Mũi của họ làm việc như thế nào

Thật khó để tượng tượng những nhà sáng tạo làm nước hoa bằng cách nào, bởi rất ít ai công bố cách pha chế nước hoa, tuy nhiên, khi bạn xịt một vài giọt tinh chất nước hoa lên cổ tay, sau tai và bạn tôn vinh công việc của nhiều chuyên gia, trong số đó có các nhà pha chế, người pha trộn các nguyên liệu thô (tự nhiên hoặc tổng hợp), bằng cách thực hiện các công việc tỉ mỉ này, chiếc mũi là một phần quan trọng để đánh giá chất liệu, khứu giác là một trong những công cụ đóng góp sự thành công to lớn đối với những nhà pha chế nước hoa

Đó là một nghề đòi hỏi sự tò mò, đam mê và trí tưởng tượng lớn bởi rất khó để có một sự cảm nhận mà được lòng hết tất cả mọi người.

Chính vì thế, nhà pha chế nước hoa là người có thể tạo ra những thứ mà ai cũng chấp nhận được. Đa số các nhà pha chế nước hoa chủ yếu ở pháp hoặc thụy sĩ

Họ hương là gì, tìm hiểu về 7 họ hương cua nước hoa

nhà pha chế nước hoa

Cách để trở thành một nhà pha chế nước hoa

Chúng ta thường nghĩ rằng, nước hoa là một thứ vô cùng đặc biệt, một thứ bẩm sinh từ thiên nhiên và những người chế tạo nước hoa thường có tài năng thiên bẩm, khứu giác của họ mạnh hơn người bình thường. Tuy nhiên, những người này đều bình thường và không hề có siêu năng lực nào, chìa khóa thành công ở đây là họ được đào tạo và thực hành. Để thành công trong nghề pha chế nước hoa và trở nên nổi tiếng, bạn cần nhiều thứ hơn là chỉ cái mũi tốt và một niềm tin yêu về nước hoa. Để tạo ra một loại nước hoa, trước tiên chiếc mũi phải dựa vào trí tưởng tượng và sự nhạy cảm về nghệ thuật.

Nhưng cũng phải kể là có nhiều người trẻ tuổi tự mình làm ra nước hoa nhờ sự tò mò, tìm hiểu từ người khác

Để lại Email để nhận kiến thức mới về nước hoa miễn phí

  Đào tạo

  Để đào tạo ra nước hoa và các ngành nghề khác nhau của nước hoa, bạn sẽ được học qua nhiều chủ đề khác nhau, hóa học cho phép bạn hiểu các cấu trúc của các phân từ, cách tạo ra và cách chúng phản ứng. Phần khứu giác cũng là một yếu tố quan trọng trong quá trình đào tạo. Ngành học này liên quan đến việc học về các nguyên liệu thô khác nhau, trong các khóa học chế tạo nước hoa, họ khám phá ra nhiều loại hương thơm, gỗ quý, tất cả các hợp chất có mùi được tìm thấy trong tự nhiên hoặc được tái tạo trong phòng thí nghiệm. Học cách giải mã các nốt hương khác nhau và ghi nhớ trong khứu giác, mục tiêu là để xác định đúng mùi hương qua lần cảm nhận đầu tiên. 

  Tiếp theo đó, họ học cách đặt các từ theo mùi, để khi phiên âm, những nốt hương này lại gợi nhớ lên nhằm liên kết lại với nhau. Điều này sẽ cho phép các nhà sản xuất nước hoa dựa vào trí tưởng tượng hoặc ký ức đã được làm từ trước nắm rõ mùi hương một cách chắc chắn nhất.

  Một bảng chi tiết được tạo cho mỗi nguyên liệu thô mô tả đặc tính khác nhau: hình thức bên ngoài, màu sắc, độ ổn định theo thời gian, giá thành gần đúng, phương pháp chiết xuất, sự liên kết…Việc học khứu giác này giúp phân biệt người pha chế nước hoa với nhà hóa học, bằng cách có được một từ vựng về nước hoa thực sự.

  Công việc của nhà pha chế nước hoa, trong cuộc sống

  nhà pha chê nước hoa
  Thierry Wasser

  Một khi bạn trở thành một nhà pha chế nước hoa, bạn có thể nghĩ rằng chiếc mũi cuối cùng cũng có thể để trí tưởng tượng và sự sáng tạo của mình tự do. Đúng nhưng không phải thế. Ngày nay, chỉ có một số nhà sản xuất lớn đã tích hợp một nhà sản xuất nước hoa nội bộ. Olivier Polge, người kế vị cha mình Jacques tại Chanel, đã nghĩ đến. Ngoài ra còn có Thierry Wasser, người tiếp quản nước hoa của gia đình Guerlain, hoặc Mathilde Laurent tại Cartier. Mặc dù tài năng của họ, những nhà sản xuất nước hoa này làm việc cộng tác chặt chẽ với các nhóm tiếp thị và phải tuân thủ luật thử nghiệm của người tiêu dùng. Những người khác làm việc cho các công ty sản xuất chất thơm và chế phẩm, tạo ra nước hoa theo yêu cầu của khách hàng.

  Nước hoa niche là gì, tìm hiểu về các loại nước hoa

  Các nhà sản xuất nước hoa khác chuyên về các lĩnh vực kỹ thuật hơn như sắc ký. Nhờ đó, họ có thể giải mã công thức của các sản phẩm trên thị trường để phân tích sự cạnh tranh và xu hướng khứu giác của thời điểm hiện tại. Những người khác phát triển chuyên môn cao hơn về nguyên liệu thô để làm phong phú bảng màu của các phòng thí nghiệm mà họ làm việc. Cuối cùng, một số mũi chuyên về sự thích ứng của các công thức có mùi thơm hiện có cho các loại sản phẩm khác như nến, sữa tắm hoặc kem. Đây là trường hợp của Laurent , nhà pha chế nước hoa đã điều chỉnh công thức của eau de parfum vanille của chúng tôi để tạo ra một ngọn nến thơm ngon !

  Hằng Ngày của nhà sáng chế nước hoa

  Trái ngược với những gì chúng ta có thể nghĩ, nhà chế tạo nước hoa không dành cả ngày để làm công thức. Nếu anh ấy làm việc trong một công ty sáng tác, thì mũi sẽ trao đổi rất nhiều với người đánh giá và các nhóm khác nhau, cho dù họ là tiếp thị hay thương mại. Anh ta tạo ra các liên kết khứu giác sẽ được khách hàng kiểm tra. Sau một số vòng lặp, anh ta sẽ thực hiện các sửa đổi khác nhau để bám sát nhất có thể với yêu cầu được đưa ra trong bản tóm tắt. Các nhà sản xuất nước hoa độc lập tiếp thị các sản phẩm của riêng họ kết hợp công thức, quy định, giao tiếp và quản lý hành chính. Cuối cùng, nhà sản xuất nước hoa phải luôn làm việc dựa trên sự gắn kết giữa hình ảnh thương hiệu và các sáng tạo. Họ cũng ngày càng được thu hút nhiều hơn để thể hiện mình trên báo chí hoặc trên các công cụ truyền thông của thương hiệu… Với tư cách là nhân chứng của một chuyên môn nhất định và một vũ trụ khứu giác cụ thể.

  Do đó, chuyên môn về mũi là rất cần thiết. Họ nắm vững liều lượng và sự tinh tế trong các liên kết của các nguyên liệu thô, điều này sẽ giúp họ có thể tạo ra một loại nước hoa độc đáo, kỳ diệu và khó quên…

  Nguồn tham khảo

  https://www.carrementbelle.com/blog/en/2021/09/17/job-of-nose-perfumer/


  blank

  Đức Quý

  Bài viết này của Đức Quý. Hiện đang là Content Writer của cửa hàng, trong blog của mình thường xuyên chia sẻ những kiến thức về nước hoa, xu hướng, mình cũng có một chút kiến thức về lĩnh vực và luôn muốn chia sẻ đến cho mọi người. Bạn có thể đọc Blog của mình ở liên kết bên dưới

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Chat