Hiện tượng đổi màu, thay đổi mùi hương trong nước hoa là gì, tại sao

Bạn đã bao giờ nhận thấy nước hoa bị đổi màu chưa? Mình đã thấy! Ban đầu thì có màu vàng rơm và sau đó nó bắt đầu sẫm màu. Nó trở nên nhờn! Mình cũng đặt câu hỏi rằng, liệu đó có phải là hàng giả hay không, sau đó khi mình nghiên cứu thêm một chút và kể từ đó, chủ đề này thực sự khiến mình khá thích thú. Hãy để mình chia sẻ với bạn những gì Nuochoaking tìm hiểu được tại sau nước hoa lại đổi màu!

Có ba lý do chính khiến nước hoa bị đổi màu: 

  • Sự quang hóa của các thành phần hương thơm do tương tác với ánh sáng
  • Sự thay đổi nhiệt độ khắc nghiệt và tiếp xúc với không khí. 
  • Các phân tử nước hoa bắt đầu bị oxy hóa, loãng và thậm chí mất màu theo thời gian.

Tiếp xúc với tia UV và nhiệt độ quá cao (~ 45,0 ± 2,0 ° C) có thể khiến nước hoa bị hỏng và thay đổi thành phần màu sắc. Ngay cả sự tương tác với oxy cũng kích hoạt việc giải phóng các phân tử hương thơm dễ bay hơi này. Các phân tử này ngay lập tức bắt đầu bị oxy hóa, làm loãng và biến màu mùi hương theo thời gian.

Tiếp xúc với tia UV và nhiệt độ quá cao (~ 45,0 ± 2,0 ° C) có thể khiến nước hoa bị hỏng và thay đổi thành phần màu sắc
Tiếp xúc với tia UV và nhiệt độ quá cao (~ 45,0 ± 2,0 ° C) có thể khiến nước hoa bị hỏng và thay đổi thành phần màu sắc

Trong bài viết này, mình sẽ không những chỉ chia sẻ với bạn chi tiết hơn về những yếu tố này, mà tôi còn cho bạn những lời khuyên về những gì bạn có thể làm để giữ nước hoa của mình an toàn! Vì vậy, hay tìm hiểu qua bài đọc ngay bây giờ nhé!

Các yếu tố ảnh hưởng làm biến đổi màu sắc của nước hoa

Như đã nói ở trên, có 3 nguyên nhân chính khiến nước hoa bị đổi màu. Hãy cùng xem xét chi tiết từng yếu tố dưới đây.

1. Sự quang hóa của các thành phần hương thơm do tương tác với ánh sáng

Ánh sáng – cho dù đó chỉ là môi trường xung quanh, ánh sáng mặt trời hay tia cực tím – sẽ kích hoạt phản ứng quang hóa trong các hợp chất dễ bay hơi như nước hoa. 

Điều này diễn ra khá tự nhiên. Ví dụ, hoa có mùi hương và màu sắc riêng biệt để thu hút đúng loại chim và ong để chúng thụ phấn. Khi ánh sáng tương tác với hoa, nó khởi động một hiện tượng trao đổi chất tự nhiên, hiện tượng trao đổi chất tự nhiên – sinh tổng hợp. Quá trình quang hóa này mang lại cho nó màu sắc và hương thơm mà nó có. Và những phản ứng này đã mất hàng thiên niên kỷ để hoàn thiện trong thế giới tự nhiên!

Nếu chúng ta nghiên cứu sâu hơn, theo Hóa học về nước hoa do Hiệp hội Hóa học Hoàng gia, Vương quốc Anh phát hành: Có một số loại chất chuyển hóa thứ cấp được tạo ra (chẳng hạn như một số loại tecpenoit, dẫn xuất axit shikimic và polyketide) do phản ứng hóa học của những bông hoa để ánh sáng. 

Sự quang hoá

Các chất chuyển hóa thứ cấp này thường được sử dụng trong các thành phần nước hoa tự nhiên. 

Sự tương tác của các thành phần tự nhiên này với ánh sáng mặt trời và các tia UV khác dẫn đến sự thay đổi màu sắc bên trong chai sau quá trình sản xuất. Nó không nhất thiết làm hỏng mùi hương, nhưng với các loại dầu tự nhiên làm cho chúng có mùi mạnh hơn!

Điều thú vị là các nhà hóa học đã cố gắng can thiệp vào màu sắc tự nhiên này của hoa bằng cách lai tạo phân tử để tìm màu sắc, hương vị và hương thơm. Trong thời gian gần đây, các nhà khoa học Dudareva và Pichersky cũng đã trình bày một phương pháp thay thế để tăng cường khứu giác của hương thơm.

Họ đã xác định rằng hương thơm bị ảnh hưởng bởi quá trình điều chỉnh sinh tổng hợp anthocyanin. Về cơ bản, chúng ta đang thấy hóa học đang cố gắng biến đổi gen và / hoặc sao chép hương thơm của tự nhiên để có khối lượng sản xuất lớn hơn.

2. sự thay đổi nhiệt độ khắc nghiệt và tiếp xúc với không khí

Nhiệt là yếu tố gây hư hỏng lớn khi nói đến nước hoa. Do nhiệt, các liên kết cộng hóa trị của các thành phần nước hoa bị phân hủy, có nghĩa là nó sẽ bắt đầu giảm chất lượng. Nước hoa có thể có mùi ‘tắt’ và bắt đầu đổi màu. 

Quy tắc ngón tay cái là: Nhiệt cao hơn, quá trình oxy hóa nhanh hơn và do đó, nước hoa đổi màu nhanh hơn. 

Trên thực tế, một nghiên cứu đã được công bố bởi CS Cortez ‐ Pereira về công nghệ tạo mùi thơm, trong đó họ để các công thức tạo mùi thơm ở nhiệt độ thấp (4,0 ± 2,0 ° C), ở nhiệt độ phòng (22,0 ± 2,0 ° C) và trong lò nướng (45,0 ± 2,0 ° C). Người ta quan sát thấy rằng các đặc tính cảm quan của hương thơm bị suy giảm nhanh chóng khi giữ ở nhiệt độ quá cao.  

Do đó, Mình khuyến cáo rằng để bảo quản tốt nhất tính nguyên vẹn của nước hoa, bạn phải bảo quản chúng ở nhiệt độ phù hợp trong tủ mát, khô và tối.

Tiếp xúc với không khí

3. Bốc hơi có thể làm mất màu nước hoa

Nước hoa được tạo ra từ các phân tử hương thơm bay hơi ngay khi tiếp xúc với không khí. Do đó, nước hoa được trộn với các chất phụ gia như rượu etylic để giảm tốc độ bay hơi.

Khi một chai nước hoa được mở ra, nó bắt đầu tiếp xúc với không khí. Theo thời gian, sự tương tác này với không khí sẽ làm loãng hương thơm. Để lại chai là những nốt hương đầu. Hương đầu phổ biến nhất là cam quýt và hoa cỏ. Do đó, theo thời gian, nếu hương cuối như là xạ hương hoặc cỏ vetiver thì sẽ có màu sắc và hương thơm sâu hơn. Trong trường hợp là chất tổng hợp, nước hoa có thể chuyển sang màu trong mờ và có mùi giống như rượu hoặc giấm ôi thiu hơn!

Tại sao nước hoa thường chuyển sang màu vàng

Nước hoa thường có nhiều màu sắc khác nhau, chẳng hạn như màu nâu gỗ trầm cho đến cả màu hồng ! Tuy nhiên, màu sắc phổ biến nhất của nước hoa dường như chủ yếu nằm trong dải màu vàng. Điều này phần lớn là do hầu hết các loại nước hoa có một chút tinh dầu cam quýt có màu vàng

Trên thực tế, nước hoa có hương cam quýt có xu hướng chuyển sang màu vàng đậm hơn theo thời gian. Những bông hoa màu hồng và thậm chí cả hương vani trong nước hoa cũng chuyển sang màu vàng khi chúng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và không khí. Thực chất là do quá trình oxy hóa. 

Tất nhiên, nước hoa đôi khi cũng có thêm chất tạo màu để thu hút khách hàng. Đây có thể là thuốc nhuộm tự nhiên (thu được từ động vật, thực vật hoặc khoáng chất) hoặc thuốc nhuộm tổng hợp.

Sự thay đổi màu nước hoa sang màu vàng đậm hơn, sáng hơn có thể là phản ứng hóa học của các thành phần tạo màu tự nhiên hoặc tổng hợp được thêm vào với ánh sáng mặt trời, độ ẩm hoặc sự thay đổi nhiệt độ. 

Điểm cần lưu ý là những chất tạo màu này cho nước hoa bao gồm cả nước hoa đều nằm trong danh sách được phê duyệt trước. Bạn có thể kiểm tra trang web của FDA để có cái nhìn đầy đủ về tất cả các chất phụ gia tạo màu được phép sử dụng trong mỹ phẩm . 

Nước hoa bị đổi màu có tốt không

Vì vậy, Mình đã tìm hiểu và đã xác định rằng hầu hết các loại nước hoa sẽ thay đổi màu sắc theo thời gian, đặc biệt là khi chúng có thành phần tự nhiên. Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là nước hoa của bạn đã hết hạn?

Chỉ vì màu nước hoa của bạn bị thay đổi không nhất thiết có nghĩa là nước hoa đã hết hạn và hư hỏng. Trong một số trường hợp, đây thậm chí có thể có nghĩa là hương thơm đã phát triển và trở nên mạnh mẽ hơn!

Nước hoa nếu đã thay đổi màu sắc thường sẽ có lớp hương cuối tỏa mạnh và rõ ràng hơn, vì vậy bạn có thể ngửi thấy mùi của các phân tử xạ hương hoặc gỗ ít bay hơi hơn.

Nước hoa bị đổi màu có tốt không
Nước hoa bị đổi màu có tốt không

Nước hoa đổi màu thường chỉ ra rằng đã gần hết hoặc quá hạn sử dụng, tức là thường gần 30 tháng kể từ khi mở nắp. Nước hoa chiết xuất từ ​​dầu tự nhiên thường không bị hôi ngay cả sau khi chúng thay đổi màu sắc, mặc dù Eau De Cologne và các loại nước có nồng độ cồn cao khác (60 pc trở lên) có thể hôi và có mùi giống như mùi giấm hơn! 

Tuy nhiên, cách tốt nhất để xác định xem nước hoa có còn sử dụng được hay không là kiểm tra mùi. Nếu hương thơm không thay đổi thì chắc chắn vẫn còn sử dụng được. 


blank

Đức Quý

Bài viết này của Đức Quý. Hiện đang là Content Writer của cửa hàng, trong blog của mình thường xuyên chia sẻ những kiến thức về nước hoa, xu hướng, mình cũng có một chút kiến thức về lĩnh vực và luôn muốn chia sẻ đến cho mọi người. Bạn có thể đọc Blog của mình ở liên kết bên dưới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat