Những Tác Hại Không Ngờ Của Nước Hoa Mà Bạn Nên Biết

Nước hoa được sử dụng chủ yếu để tạo mùi thơm. Nước hoa cũng đã được thêm vào mỹ phẩm để làm cho mỹ phẩm hấp dẫn  hơn. Các loại nước hoa này thải ra một loạt các chất hóa học bao gồm các chất ô nhiễm độc hại nhưng các thành phần không được công bố đầy đủ trên nhãn sản phẩm. Do đó, nước hoa được phát hiện và cho là gây ra nhiều tác động bất lợi khác nhau đối với sức khỏe con người. Những tác hại liên quan đến việc sử dụng nước hoa là viêm da tiếp xúc, nổi mề đay do tiếp xúc, dị ứng ảnh và nhiễm độc ảnh. 

Tác hại của mỹ phẩm là bệnh phổi, tổn thương cơ quan sinh sản, dị ứng da, tóc nhiều, nhức đầu và ung thư. Bài viết hôm nay mình sẽ tóm tắt một số tác hại do việc sử dụng các sản phẩm tạo mùi thơm bao gồm nước hoa, hương thơm và mỹ phẩm gây ra. Hơn thế nữa,

tác hại của việc sử dụng nước hoa
tác hại của việc sử dụng nước hoa

Kiến thức rút ra

  • Tác hại khi tiếp xúc nước hoa: việc tiếp xúc quá nhiều với các sản phẩm nước hoa có thể gây ra một loạt các tác dụng phụ đối với sức khỏe con người bao gồm đau nửa đầu, viêm da tiếp xúc, lên cơn hen suyễn, khó hô hấp, v.v.
  • Tác hại của nước hoa đối với da: Viêm da tiếp xúc, Nổi mề đay, Độc tính và dị ứng quang
  • Biện pháp phòng ngừa: Không sử dụng khi hết hạn sử dụng ( đã quá 24M hoặc 36M được ghi ở dưới hộp sản phẩm). Bảo quản nước hoa đúng cách, Tránh các sản phẩm có chứa các chất mà bạn bị dị ứng, Ngừng sử dụng một sản phẩm nếu bạn nghi ngờ rằng nó đang gây ra tác dụng phụ

Giới thiệu

Từ nước hoa bắt nguồn từ tiếng Latinh perfumare, có nghĩa là “hút qua”. Nước hoa, là nghệ thuật làm nước hoa, bắt đầu từ vùng Lưỡng Hà và Ai Cập cổ đại và được người La Mã và Ba Tư tinh chế thêm. Nước hoa là sự kết hợp phức tạp của các chất tự nhiên và / hoặc nhân tạo được thêm vào nhiều sản phẩm tiêu dùng để tạo cho chúng một mùi đặc biệt. 

Nước hoa được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm để tạo mùi dễ chịu, che đi mùi vốn có của một số thành phần và nâng cao trải nghiệm sử dụng sản phẩm. Nó tạo ra những lợi ích quan trọng ở khắp mọi nơi, hữu hình và có giá trị. Giúp giải quyết các vấn đề chức năng quan trọng và họ thỏa mãn các nhu cầu tình cảm có giá trị. Nước hoa hoặc mùi thơm có thể truyền đạt tâm trạng, tạo sự sạch sẽ, tươi mát hoặc mềm mại, giảm bớt căng thẳng

Xem thêm: Sử dụng nước hoa có tốt không

Chế tạo nước hoa

Khoa học về nước hoa và hương thơm trong mỹ phẩm đã tiến bộ vượt bậc trong những năm qua từ sự phân lập ban đầu của các thành phần từ nguồn thực vật và động vật đến một khoa học phức tạp cho phép điều chế các nguyên liệu mới độc đáo và các phương pháp nhạy cảm để kiểm soát cả thành phần và chất lượng của nước hoa. 

Tạo ra hương thơm kết hợp giữa nghệ thuật chế tạo nước hoa với khoa học hóa học hương thơm vô cùng phức tạp. Hóa chất tạo mùi thơm, một môn học chuyên môn cao, đòi hỏi kiến ​​thức về các chất khác nhau và cách các chất này tương tác để tạo ra mùi nhận biết. 

Ngoài ra, nhiều yếu tố khác phải được xem xét khi xây dựng một hương thơm bao gồm độ mạnh của mùi, khả năng tương thích của các thành phần với nhau, độ ổn định với ánh sáng và nhiệt, và thậm chí cả sự tương tác của chúng với bao bì sản phẩm. Cũng thế, Điều quan trọng là phải xem xét các đặc tính của các thành phần sau khi chúng được áp dụng cho da. Một số thành phần hương thơm bay hơi rất nhanh, trong khi những thành phần khác lưu lại trên da trong thời gian dài hơn. Sự ảnh hưởng lẫn nhau của các đặc tính này theo thời gian là rất quan trọng trong việc đạt được hiệu quả cuối cùng mong muốn tạo ra một sản phẩm có tính thẩm mỹ cao

Nhưng việc tiếp xúc quá nhiều với các sản phẩm nước hoa này có thể gây ra một loạt các tác dụng phụ đối với sức khỏe con người bao gồm đau nửa đầu, viêm da tiếp xúc, lên cơn hen suyễn, khó hô hấp, v.v. loài người. Hơn nữa, một số biện pháp phòng ngừa cũng đã được thảo luận trong nghiên cứu này.

Có thể bạn quan tâm

Tác hại của nước hoa, chất tạo mùi thơm đối với sức khoẻ

Tiếp xúc với hương thơm nước hoa đã loại bỏ một loạt phản ứng bao gồm da tiếp xúc, nổi mề đay (phát ban), dị ứng quang và đổi màu da (rối loạn sắc tố). Người ta tin rằng khoảng 1-3% trường hợp viêm da tiếp xúc dị ứng hoặc tiếp xúc dị ứng do nước hoa gây ra. phụ nữ dường như thường bị dị ứng với nước hoa hơn nam giới, điều này cho thấy phụ nữ thường xuyên sử dụng các sản phẩm có mùi thơm hơn. 

Nước hoa thường gây dị ứng da nhất với các sản phẩm liên quan đến nước hoa dành cho nam sau khi cạo râu và chất khử mùi. 

Hơn nữa, làn da tiếp nhận hương thơm có thể gây bệnh hen suyễn và các bệnh hô hấp khác. Những người mắc bệnh hen suyễn, dị ứng, các vấn đề về xoang và viêm mũi phản ứng nhanh hơn với các yếu tố kích hoạt miễn dịch, và luôn ở nồng độ thấp hơn nồng độ xác định độ nặng nhẹ của tác hại. Một số tác hại của nước hoa là:

Phát ban khi sử dụng nước hoa
Phát ban khi sử dụng nước hoa

Viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc là một loại phát ban trên da. Nó xảy ra khi da tiếp xúc với hóa chất hoặc chất vật lý gây ra phản ứng dị ứng hoặc kích ứng. Viêm da tiếp xúc có thể xảy ra khi tiếp xúc với nhiều hợp chất khác nhau được tìm thấy trong nhà và nơi làm việc. Có 2 loại viêm da tiếp xúc:

  • Viêm da tiếp xúc dị ứng. Điều này xảy ra khi da trở nên nhạy cảm với một chất nào đó (chất gây dị ứng), tiếp xúc lại với chất đó. Đây là một phản ứng da chậm phát triển từ 12 đến 72 giờ sau khi tiếp xúc.
  • Viêm da tiếp xúc khó chịu . Điều này xảy ra khi da tiếp xúc nhiều lần với chất kích ứng nhẹ (chẳng hạn như chất tẩy rửa hoặc dung môi) trong một thời gian dài. Nếu da tiếp xúc với chất kích ứng mạnh (như axit, kiềm, dung môi, xà phòng mạnh hoặc chất tẩy rửa), da có thể bị tổn thương ngay lập tức. 
Viêm da tiếp xúc khi sử dụng nước hoa
Viêm da tiếp xúc khi sử dụng nước hoa

Nổi Mề đay 

Mề đay là một tình trạng da liễu phổ biến, thường biểu hiện với các nốt sần nổi lên rất ngứa, bao quanh và có kích thước từ vài mm đến vài cm hoặc lớn hơn. Mề đay có thể xảy ra cùng với phù mạch, là tình trạng phù nề cục bộ ở mô dưới da hoặc mô kẽ, có thể gây đau và ấm. Ngứa dữ dội có thể gây suy giảm đáng kể hoạt động hàng ngày và làm gián đoạn giấc ngủ. Nói cách khác là lành tính và tự giới hạn, mề đay có thể là một triệu chứng của sốc phản vệ đe dọa tính mạng hoặc hiếm khi là dấu hiệu của bệnh lý có từ trước.

Nổi mề đay khi sử dụng nước hoa
Nổi mề đay khi sử dụng nước hoa

Độc tính và dị ứng quang

Phản ứng độc quang xảy ra do tác động gây hại của các hợp chất màng tế bào được kích hoạt bằng ánh sáng và DNA. Những phản ứng này phổ biến hơn ở những người tiếp xúc với đủ lượng ánh sáng và tác nhân ngoại sinh, và thường xuất hiện như một phản ứng cháy nắng quá mức. 

Hiệu ứng độc quang từ mô trực tiếp bị tổn thương do hợp chất hoạt động quang gây ra. Những hợp chất này có khả năng gây độc quang và có ít nhất một liên kết đôi cộng hưởng hoặc một vòng thơm có thể hấp thụ năng lượng bức xạ. Các tác nhân gây bệnh phổ biến nhất là furocoumarins, thuốc nhuộm acridinic hoặc eosine, một số loại thuốc độc với ánh sáng hơn, ví dụ phenothiazines, tetracycilnes, sulfonamid và aminodarcone, v.v.

Phản ứng dị ứng với ánh sáng ít phổ biến hơn đáng kể so với phản ứng độc với ánh sáng, vẫn chưa rõ tần suất. Nam giới có nhiều khả năng bị dị ứng với ánh sáng hơn phụ nữ, nói chung phản ứng nhạy cảm với ánh sáng của thuốc có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Khả năng gây ung thư do tiếp xúc lâu dài với thuốc nhạy cảm với ánh sáng đã được đề xuất.

Độc tính và dị ứng quang khi sử dụng nước hoa
Độc tính và dị ứng quang khi sử dụng nước hoa

Các biện pháp phòng ngừa để giảm tác hại liên quan đến nước hoa, hương liệu và mỹ phẩm:

Không thể chắc chắn rằng liệu bạn có bị ảnh hưởng xấu từ một sản phẩm nước hoa hay không, nhưng bạn có thể thực hiện một số bước để giảm các vấn đề tiềm ẩn:

  • Kiểm tra hạn sử dụng. Một số sản phẩm không được dán nhãn ngày sử dụng nhưng được đánh dấu bằng thời gian sản phẩm có thể sử dụng được sau khi mở (24M, 36M). Không sử dụng sản phẩm đã hết hạn sử dụng hoặc quá thời hạn
  • Sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm theo chỉ định. Ví dụ: không sử dụng các sản phẩm dành cho tóc dành cho lông mày hoặc lông mi
  • Tránh các sản phẩm có chứa các chất mà bạn bị dị ứng
  • Ngừng sử dụng một sản phẩm nếu bạn nghi ngờ rằng nó đang gây ra tác dụng phụ

Kết luận

Các sản phẩm có mùi thơm như nước hoa và mỹ phẩm khác thải ra và tạo ra một hỗn hợp phức tạp của các hóa chất, bao gồm các chất ô nhiễm nguy hại gây ung thư. Việc các thành phần của sản phẩm tạo mùi thơm tiếp xúc trực tiếp với da, mũi, mắt, miệng và hệ hô hấp, có thể gây ra các vấn đề thẩm mỹ nghiêm trọng. 


Đức Quý

Bài viết này của Đức Quý. Hiện đang là Content Writer của cửa hàng, trong blog của mình thường xuyên chia sẻ những kiến thức về nước hoa, xu hướng, mình cũng có một chút kiến thức về lĩnh vực và luôn muốn chia sẻ đến cho mọi người. Bạn có thể đọc Blog của mình ở liên kết bên dưới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat