Tại Sao Grasse Ở Pháp Lại Là Kinh Đô Nước Hoa Của Thế Giới ?

Grasse đã có một ngành công nghiệp nước hoa thịnh vượng từ cuối thế kỷ 18. Grasse là trung tâm của ngành công nghiệp nước hoa Pháp và được mệnh danh là kinh đô nước hoa của thế giới ( la capitale mondiale des parfums ). Nhiều “nhà pha chế nước hoa” được đào tạo hoặc đã dành thời gian ở Grasse để phân biệt hơn 2.000 loại mùi hương. Grasse sản xuất hơn 2/3 hương liệu tự nhiên của Pháp (cho nước hoa và hương liệu thực phẩm). Ngành công nghiệp này thu về hơn 600 triệu euro mỗi năm.

Vì khí hậu tốt của Grasse khuyến khích ngành trồng hoa. Trong đất liền đủ ấm và đủ để được che chở khỏi không khí biển. Có một lượng nước dồi dào, nhờ vị trí của nó trên những ngọn đồi và việc xây dựng kênh Siagne vào năm 1860 cho mục đích tưới tiêu . Thị trấn Grasse 350m trên mực nước biển và cách bờ biển ( Côte d’Azur ) 20 km. Hoa nhài , một thành phần chính của nhiều loại nước hoa, đã được người Moor mang đến miền nam nước Pháp vào thế kỷ 16. 27 tấn hoa nhài hiện được thu hoạch hàng năm ở Grasse. Có rất nhiều ‘cửa hàng’ cổ ở Grasse, chẳng hạn như Galimard , Molinard (1849) và Fragonard, mỗi nơi đều có các tour du lịch và một viện bảo tàng.

Việc buôn bán da thuộc và công việc thuộc da đã phát triển trong suốt thế kỷ thứ mười hai xung quanh con kênh nhỏ chạy qua thành phố. Hoạt động này tạo ra một mùi khó chịu nồng nặc. Vào thời kỳ Phục hưng các nhà sản xuất nước hoa bắt đầu sản xuất găng tay , túi xách và thắt lưng (quần áo) , để đáp ứng thời trang mới từ Ý với đoàn tùy tùng của Nữ hoàng Catherine de Medici .

Các vùng nông thôn xung quanh thành phố bắt đầu trồng những cánh đồng hoa, mang đến hương thơm mới từ thành phố. Năm 1614, nhà vua công nhận tập đoàn mới của “thợ làm nước hoa găng tay”. Vào giữa thế kỷ thứ mười tám, ngành nước hoa đã có một bước phát triển rất quan trọng.

Các công ty hàng đầu ra đời từ thời kỳ này bao gồm tiệm nước hoa lâu đời nhất của Pháp và tiệm rượu lâu đời thứ ba ở châu Âu Galimard được thành lập vào năm 1747. Việc giới thiệu các phương pháp sản xuất mới đã biến việc sản xuất nước hoa trở thành một ngành công nghiệp thực sự có thể thích ứng với nhu cầu mới của thị trường.

Vào thế kỷ 19, các nguyên liệu thô bắt đầu được nhập khẩu từ nước ngoài. Trong thế kỷ 20, việc tạo ra các sản phẩm tổng hợp đã mang lại sự dân chủ hóa & khả năng chi trả của nước hoa và các sản phẩm phụ của chúng; ( dầu gội và chất khử mùi , kem (dược phẩm) và chất tẩy rửa , hương liệu thực phẩm cho bánh quy, kem và các sản phẩm từ sữa, đồ uống, thực phẩm tiện lợi , bánh kẹo , chất bảo quản và xi-rô). Vào năm 1905, sáu trăm tấn hoa đã được thu hoạch trong khi vào những năm 1940, năm nghìn tấn được sản xuất hàng năm. Tuy nhiên, vào đầu năm 2000, sản lượng ít hơn 30 tấn cho tất cả các loại hoa kết hợp

Về lịch sử

Vào thời Trung cổ , Grasse chuyên về thuộc da . Sau khi được rám nắng, da sống thường được xuất khẩu sang Genoa hoặc Pisa , những thành phố có chung liên minh thương mại với Grasse. Vài thế kỷ hoạt động mạnh mẽ này đã chứng kiến ​​nhiều tiến bộ công nghệ trong các ngành thuộc da. Da của Grasse có được danh tiếng về chất lượng cao. Nhưng da có mùi hôi, một thứ không làm hài lòng giới quý tộc đeo găng tay . Đây là khi Galimard,một thợ thuộc da ở Grasse đã nảy ra ý tưởng về găng tay da có mùi thơm . Anh ấy tặng một đôi găng tay có mùi thơm cho Catherine de Medici Người đã bị quyến rũ bởi món quà. Sau đó, sản phẩm được lan truyền qua Hoàng gia và xã hội thượng lưu, và điều này đã tạo nên danh tiếng trên toàn thế giới cho Grasse.

Thế kỷ XVII trở thành thời hoàng kim của “Glovers nước hoa nổi tiếng. Tuy nhiên, các khoản thuế cao trên da và sự cạnh tranh từ Nice mang một sự suy giảm cho ngành công nghiệp da ở Grasse, và sản xuất da thơm chấm dứt. Các mùi hương hiếm từ Grasse ( hoa oải hương , cây sim , hoa nhài, hoa hồng , hoa cam và mimosa hoang dã ) đã giành được danh hiệu cho Grasse là thủ đô nước hoa của thế giới. Thu hoạch hoa nhài tốn nhiều công sức kinh doanh chỉ một vài thập kỷ trước đây. Hoa phải được hái bằng tay vào lúc bình minh, khi hương thơm của chúng phát triển mạnh nhất và ngay lập tức được xử lý bằng phương pháp ủ lạnh

Về nền công nghiệp hiện đại

Một mạng lưới sáu mươi công ty sử dụng 3.500 người trong thành phố và khu vực lân cận. Ngoài ra, khoảng 10.000 cư dân của Grasse làm việc gián tiếp cho ngành công nghiệp nước hoa. Gần một nửa số thuế kinh doanh của thành phố đến từ lĩnh vực nước hoa và con số này trước cả du lịch và dịch vụ. Các hoạt động chính của nước hoa ở Grasse là trong việc sản xuất các vật liệu tự nhiên liệu ( tinh dầu , bê tông, các chất tựa nhựa và chưng cất phân tử) và sản xuất cô đặc, còn được gọi là nước trái cây. Chất cô đặc là sản phẩm chính mà khi được pha loãng trong ít nhất 80% cồn sẽ tạo ra một loại nước hoa. Ngoài ra, hương liệu thực phẩm, được phát triển từ những năm 1970, chiếm hơn một nửa sản lượng sản xuất ngày nay.

Con số này đại diện cho gần một nửa sản lượng nước hoa và hương liệu của Pháp và khoảng 7-8% tổng hoạt động toàn cầu. Tuy nhiên, trong những năm 1960 và 1970, các tập đoàn quốc tế lớn dần dần mua lại các nhà máy gia đình tại địa phương (Chiris, Givaudan-Roure Và Lautier chẳng hạn). Ngay sau đó, hoạt động sản xuất của họ thường được chuyển ra nước ngoài. Chỉ 30 năm trước, hầu hết các công ty đều tập trung vào sản xuất nguyên liệu thô. Tuy nhiên, phần lớn các loại nước hoa hiện đại có chứa một phần hoặc toàn bộ hóa chất tổng hợp. Do đó, các công ty nước hoa Grasse đã thích nghi bằng cách chuyển sang tổng hợp hương thơm và đặc biệt là hương liệu thực phẩm và chấm dứt thành công một thời gian dài trì trệ. Ngành công nghiệp nước hoa Grasse không thể cạnh tranh với các công ty đa quốc gia về hóa chất lớn, nhưng nó được hưởng lợi rất nhiều từ lợi thế về kiến ​​thức nguyên liệu, cơ sở vật chất, nhà thầu, v.v. Ngoài ra, các thương hiệu lớn như DiorChanel đều có các đồn điền trồng hoa hồng và hoa nhài ở vùng phụ cận của Grasse.

Để lại Email để nhận kiến thức mới về nước hoa miễn phí

  Các xưởng nước hoa được thành lập

  Ba nhà máy sản xuất nước hoa, Fragonard, Molinard và Galimard đã mở cửa chào đón công chúng và cung cấp các chuyến tham quan miễn phí giải thích các quy trình sản xuất nước hoa. Có thể tạo ra nước hoa, nước hoa eau de parfum hoặc eau de toilette của riêng mình và tham gia vào tất cả các công đoạn sản xuất từ ​​hái hoa đến đóng chai.

  • Galimard Perfumery , được thành lập vào năm 1747 bởi Jean de Galimard đã cung cấp cho Hoàng gia các loại thuốc mỡ và nước hoa. Đây là công ty nước hoa lâu đời thứ ba trên thế giới sau Farina gegenüber và Floris of London và được hồi sinh sau chiến tranh bởi Gaston de Font Michel và Joseph Roux.
  • Molinard được thành lập vào năm 1849 và những chai nước hoa của họ được làm bằng pha lê Baccarat và thủy tinh Lalique . Khách hàng có thể tạo ra loại nước hoa cá nhân hóa của riêng mình trong hội thảo khóa học về hương thơm Terminology.
  • Fragonard được thành lập vào năm 1926 tại một trong những nhà máy lâu đời nhất trong thành phố. Bảo tàng Fragonard Musée du Parfum trưng bày những đồ vật quý hiếm giải thích lịch sử ngành nước hoa, trải qua 5.000 năm.

  Bảo tàng Nước hoa Quốc tế . Mở cửa vào năm 1989, bảo tàng theo dõi sự phát triển của các kỹ thuật trong suốt 5.000 năm lịch sử của ngành nước hoa và sự đóng góp lớn của khu vực Grasse trong việc chế tạo nước hoa. Nó đã được cải tạo và mở rộng (tăng gấp đôi về kích thước) từ năm 2007 đến năm 2008.

  Các điểm tham quan tại Grasse

  Palais des congrès
  Đặt aux Aires
  Fleur de jasmin
  Boulevard du Jeu de Ballon
  Đền Grasse
  Phố bên trong Phố cổ
  Nhà nguyện Mình Thánh Chúa
  Khách sạn Court de Fontmichel
  Molinard

  Tin liên quan

  EAU DE COLOGNE: LỊCH SỬ CỦA MỘT BẢN HIT THƠM

  Họ hương là gì, tìm hiểu về họ hương

  Nước hoa niche là gì

  Tìm hiểu công dụng của đinh hương trong nước hoa

  Trích nguồn: https://en.wikipedia.org/wiki/Grasse


  blank

  Đức Quý

  Bài viết này của Đức Quý. Hiện đang là Content Writer của cửa hàng, trong blog của mình thường xuyên chia sẻ những kiến thức về nước hoa, xu hướng, mình cũng có một chút kiến thức về lĩnh vực và luôn muốn chia sẻ đến cho mọi người. Bạn có thể đọc Blog của mình ở liên kết bên dưới

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Chat