Tầng Hương trong Nước Hoa, Chúng Được Phân Loại Như Thế Nào ?

Một công đoạn đặc biệt và góp phần quan trọng để tạo ra một hương thơm hoàn hảo là phân lớp nước hoa hay còn gọi là Tầng Hương Nước Hoa, việc làm này chủ yếu là trộn các thành phần hương lại với nhau sau đó có sự đồng đều, hòa hợp. 

Nhưng không phải đơn giản là chỉ mang những hương thơm sẵn có để trộn lại mà đó còn là sự tính toán, sự phân phối các nốt hương một cách hợp lý từ các nhà pha chế nước hoa. 

Trong bài viết này, mình không phải đi chuyên sâu về cách làm sao để có thể trộn các hương thơm mà sẽ nói cho bạn biết tầng hương nghĩa là gì, và cũng sẽ bật mí một mẹo nhỏ để bạn có thể tự pha thêm từ đó tạo riêng cho mình một hương thơm ưng ý và khác biệt nhất

3 tầng hương nước hoa
3 Tầng Hương Của Nước Hoa

Giải thích về tầng hương trong nước hoa

Mùi hương trong nước hoa được chia làm các nốt (note), hay còn gọi là tầng hương

Hương đầu (Top Note): Tầng hương thứ nhất thường bay hơi khá nhanh. Các nốt hương ở tầng này thường nhẹ nhàng, tươi mát, mùi thiên nhiên. VÌ là nốt hương đầu tiên bay vào mũi bạn nên sẽ là ấn tượng đầu tiên của chai nước hoa.

Nốt giữa (Middle Note / Heart Note): Là tầng hương chính mang tính cách của loại nước hoa đó. Thông thường, bạn sẽ ngửi thấy tầng hương này sau 10-15 phút đầu khi top note đã bay đi. Tầng hương này lưu lại lâu hơn, khoảng 30 phút, và thường là đem lại mùi ngọt và ấm. 

Nốt cuối (Base Note): Tầng cuối xuất hiện sau cùng, lưu lại trên da khá lâu và thường kéo dài từ 2-8 giờ sau đó. Những nốt hương ở tầng cuối này thường nồng, đậm và làm cho mùi nước hoa hòa quyện với mùi da thịt của bạn, tạo nên một tính cách đặc biệt chỉ riêng bạn có

Dưới đây là sơ đồ các tầng hương và những nguyên vật liệu mùi hương thường được sử dụng. Không nhất thiết bạn phải tuân theo 100% nếu bạn muốn pha chế, và có thể sáng tạo thêm hương thơm của mình. Hãy thực hành với bất kỳ nguyên liệu nào bạn thích nhé.

Tuy nhiên, để giúp bạn sáng tạo, mình sẽ đưa ra một vài gợi ý về việc pha trộn giữa các nhóm mùi như sau.

  • Nhóm hương hoa (Floral) kết hợp tốt với nhóm cam chanh (citrus), nhóm gia vị (spice) và nhóm gỗ (woody)
  • Nhóm gỗ kết hợp tốt với tất cả các nhóm khác
  • Nhóm gia vị kết hợp tốt với nhóm nhựa cây (Oriental), nhóm hoa (Citrus). 
  • Nhóm thảo mộc (herbal) kết hợp tốt với nhóm gỗ (woody) và nhóm đất (Earthy).
Sơ Đồ Tầng Hương
Sơ Đồ Tầng Hương

blank

Đức Quý

Bài viết này của Đức Quý. Hiện đang là Content Writer của cửa hàng, trong blog của mình thường xuyên chia sẻ những kiến thức về nước hoa, xu hướng, mình cũng có một chút kiến thức về lĩnh vực và luôn muốn chia sẻ đến cho mọi người. Bạn có thể đọc Blog của mình ở liên kết bên dưới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat