Tìm hiểu về Độ Lưu Hương, Độ Toả Hương của Nước Hoa

Trong thế giới nước hoa, chúng ta có thể bắt gặp vô cùng nhiều loại nước hoa khác nhau bởi đó là sự phân bổ hợp lý của các thành phần hương, tuy nhiên, một điểm đặc biệt là có một số loại nước hoa toả hương xa nhưng cũng có một số loại nước hoa toả hương gần, Một số loại nước hoa có độ bám vô cùng lâu và một số thì lại không được lâu cho lắm.

Như mình đã nói ở phần nồng độ nước hoa, đây là yếu tố quyết định mạnh mẽ trong việc bám toả cũng như độ lưu hương của nước hoa, thì trong bài viết này, mình sẽ đi chi tiết về độ lưu hương của nước hoa và độ toả hương. Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé

Đô lưu hương - độ toả hương

I) Độ lưu hương của nước hoa

Độ lưu hương hay còn gọi là độ bền mùi dùng để xác định liệu xem mùi hương đó tồn lưu lại mùi trong bao lâu. Một vài mùi như mùi chanh, mất đi rất nhanh chóng chỉ sau vài phút như những mùi khác chẳng hạn như xạ hương lại rất bền mùi, có thể lưu lại trong nhiều giờ. Để đo được độ bền mùi, tốt nhất chúng ta nên sử dụng giấy thử mùi. Chúng ta hãy nhúng một thanh giấy thử mùi vào trong dung dịch mùi hương muốn thử, rồi đợi đến khi chấm dung dịch trên thanh giấy gần như mất hẳn, hoặc mùi đó gần như biến mất trên thanh giấy. 

Đến lúc này, chúng ta có thể xác định được độ dai hay độ bền của mùi hương đó.

Độ bền mùi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như việc sử dụng loại giấy thử mùi nào, nhiệt độ, độ ẩm, lưu lượng không khí, ánh sáng và chất lượng hay nguồn gốc của vật liệu.

Độ bền mùi cho ta biết cách để sắp xếp các mùi hương của một loại nước hoa ựa trên thời gian bốc hơi của hương đầu, hương giữa và hương cuối. Điều này rất phổ biến về sự tiện lợi của nó, nhưng bạn cũng nên lưu ý rằng, một loại nước hoa thay đổi liên tục theo thời gian và độ kết hợp giữa các thành phần hương có trong loại nước hoa đó. Trên da, sự thay đổi và bốc hơi của nước hoa sẽ diễn ra nhanh chóng hơn và lưu hương rất lâu trên chất liệu Cotton.

Đô lưu hương - độ toả hương

II) Độ toả hương – Sillage

Độ toả hương (Sillage) là khoảng cách mùi hương tỏa ra từ người xức nước hoa ra không gian, thường được đo bằng sải tay.

Nếu bạn xức nước hoa, và người đứng cách bạn một sải tay có thể ngửi được mùi hương thì độ toả hương của nước hoa đó ở mức vừa phải. Nếu cách xa hơn 1 sải tay, vẫn nghe thấy được thì nước hoa đó có độ toả hương xa, nếu đứng gần hoặc ½ sải tay mới ngửi được hương thơm thì nước hoa đó có độ toả hương gần.

Có những loại nước hoa có độ bền mùi cao nhưng có thể độ toả hương gần hoặc ngược lại, mùi hương có thể không bền nhưng độ toả hương xa. Thông thường, các loại nước hoa thiên nhiên sử dụng nhiều tinh dầu thiên nhiên thì độ bền mùi thấp, tuy nhiên vẫn lan toả trong không gian rất tốt. 

Những loại nước hoa bán chạy nhất trên thị trường Mỹ như CK, thường có độ toả hương rất xa. Đây có sẽ là yếu tố tạo nên thành công của thương hiệu Ck One, Ck Shock, Eternity.

Tuy nhiên, xu hướng hiện nay của các loại nước hoa Niche cao cấp thì không tạo độ toả hương cao và phải đứng gần mới nghe thấy mùi hương, như là một mùi hương của cơ thể, tinh tế và khác biệt

Đô lưu hương - độ toả hương

Kết luận

Qua bài viết trên, chắc rằng bạn đã nắm được phần nào về độ lưu hương cũng như độ toả hương của nước hoa, Theo mình, yếu tố tiên quyết để hương thơm bám lâu – toả xa, bám lâu – toả gần vẫn là do nồng độ nước hoa, một điểm dễ nhận thấy rằng nếu bạn sử dụng nước hoa có nồng độ Eau de Toilette thì sẽ toả hương xa hơn so với Eau de Parfum hoặc Extrait


blank

Đức Quý

Bài viết này của Đức Quý. Hiện đang là Content Writer của cửa hàng, trong blog của mình thường xuyên chia sẻ những kiến thức về nước hoa, xu hướng, mình cũng có một chút kiến thức về lĩnh vực và luôn muốn chia sẻ đến cho mọi người. Bạn có thể đọc Blog của mình ở liên kết bên dưới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat