Nếu bạn vô tình uống phải nước hoa thì điều gì sẽ xảy ra, phải làm sao

Đối với người lớn, việc nhận thức về nước hoa không thể uống trực tiếp là có, nhưng nhiều trường hợp ở trẻ em, nuốt nước hoa xảy ra khá nhiều bởi em bé thường thấy mùi thơm, ngọt và có màu sắc rất thích. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ đến bạn cách khắc phục khi vô tình uống nước hoa và nước hoa có uống được không, tác hại như thế nào. Đây chỉ là bài viết phiên dịch từ nước ngoài đã được chứng minh bởi các nhà khoa học. 

Nước hoa thường được làm bằng hỗn hợp cồn isopropyl, tinh dầu và các thành phần hòa tan trong nước. Trong số này, thành phần được biết đến nhiều nhất là cồn, thường được sử dụng để giữ cho nước hoa bền và có mùi thơm. Healthline cho biết rất khó để xác định xem có bất kỳ sản phẩm nào khác trong nước hoa mà chúng ta nên biết vì những thành phần này được phân loại là bí mật thương mại – và do đó, chúng không được liệt kê.

Uống nước hoa có tác hại gì
Uống nước hoa có tác hại gì

Các thành phần trong nước hoa ảnh hưởng tích cực đến cơ thể

Thành phần độc hại nhất trong nước hoa, và thuốc tẩy da chết có xu hướng là etanol hoặc cồn isopropyl.

Các thành phần tạo hương thơm trong nước hoa được thêm vào các loại cồn này như một cách để lưu giữ và ổn định mùi hương mong muốn của sản phẩm. Những chất cồn này rất độc và có thể gây ra các triệu chứng nếu nuốt phải một lượng lớn hơn 30 ml.

Nếu bạn nhận thấy mẩn đỏ, ngứa hoặc kích ứng xoang khi tiếp xúc với một mùi thơm nhất định, có thể bạn đã nhạy cảm với thứ gì trong thành phần nước hoa. 

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Nhóm Công tác Môi trường (EWG) ước tính rằng chỉ 34% các thành phần thường được tìm thấy trong nước hoa đã được kiểm tra độc tính.

Có thể bạn quan tâm

Các thành phần trong nước hoa ảnh hưởng tích cực đến cơ thể
Các thành phần trong nước hoa ảnh hưởng tích cực đến cơ thể

Nước hoa có thể bao gồm:

 • chất nhạy cảm hô hấp gây ra thở khò khè hoặc hen suyễn
 • các chất nhạy cảm với hormone khiến hệ thống nội tiết của bạn mất cân bằng
 • các thành phần bí mật có hại cho hệ thống sinh sản của bạn khi chúng tích tụ trong cơ thể bạn theo thời gian

Như đã đề cập ở trên, hầu hết các nhà sản xuất nước hoa có thể tránh thực sự liệt kê những thành phần độc hại này trên bao bì của họ. Như đã nói, đây là một số tên thành phần cần lưu ý, đặc biệt nếu bạn đang mang thai hoặc biết ai đó đang cố gắng mang thai:

 • phthalates
 • styren
 • Xeton galaxolide và xeton xạ hương khác
 • ethylene glycol
 • acetaldehyde
 • oxybenzone

Uống nước hoa có thể khiến bạn bị Sốt

Healthline đã xác định các tình trạng thể chất cụ thể có thể xảy ra nếu ai đó mà bạn biết bị ngộ độc nước hoa và sẽ cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Những triệu chứng này bao gồm nhiệt độ cơ thể cao hơn; phát ban hoặc nhọt; sự hoang mang; và buồn nôn hoặc nôn. Là một phần của quá trình điều trị, Hãy uống nhiều nước và ăn nhẹ để giữ lượng đường trong máu không giảm khi lỡ uống nước hoa. Cũng có thể phải nhập viện qua đêm tùy thuộc vào mức độ bệnh của bạn.

Uống nước hoa có thể gây ngộ độc

Nếu bạn đã uống nước hoa, các triệu chứng của bạn có thể tương tự như một người đã uống một loại rượu có nồng độ cao hoặc nồng độ trung bình.

Dưới đây là các triệu chứng cần chú ý có thể cho thấy bạn bị ngộ độc nước hoa:

 • lắc lư trong khi đi bộ hoặc khó giữ thăng bằng
 • nói lắp
 • hôn mê hoặc thiếu năng lượng
 • hơi thở có mùi rượu
 • buồn nôn hoặc nôn mửa
Uống nước hoa có thể gây ngộ độc
Uống nước hoa có thể gây ngộ độc

Hướng dẫn cách điều trị ngộ độc nước hoa

Nếu bạn hoặc trẻ em nuốt phải nước hoa, thì đây là những lời khuyên mà healthline.com gợi ý đến

 • Bạn có thể uống nhiều nước, ăn nhẹ và theo dõi cẩn thận các triệu chứng xuất hiện là cách tốt nhất nếu bạn chỉ uống một lượng nhỏ nước hoa.
 • Đối với những trường hợp nuốt phải một lượng lớn chất tạo mùi thơm, bạn hoặc con bạn có thể được giữ lại bệnh viện qua đêm để theo dõi.
 • Trong thời gian đó, người bị ảnh hưởng sẽ được truyền nhiều nước và ăn nhẹ để giữ lượng đường trong máu không giảm xuống mức nguy hiểm. Trong vòng 48 đến 72 giờ, nguy cơ phản ứng nghiêm trọng do ăn phải nước hoa sẽ qua đi.

Các phản ứng khác với nước hoa

Viêm da tiếp xúc không phải là một trường hợp khẩn cấp về y tế, và ngay cả khi uống phải nước hoa cũng có thể được điều trị và giúp hồi phục hoàn toàn. Nhưng đây không phải là tác dụng độc hại duy nhất của nước hoa.

Một số hóa chất trong nước hoa phổ biến có thể nguy hiểm nếu chúng tích tụ trong cơ thể bạn, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm.

Styrene, một thành phần được tìm thấy trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm, đã bị Chương trình Độc chất Quốc gia coi là chất có khả năng gây ung thư vào năm 2014.

Xeton xạ hương, một thành phần được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm sản xuất ở châu Âu, có khả năng phân hủy sinh học thấp, trái ngược với tỷ lệ tiếp xúc cao mà nó thường được tìm thấy trong sữa mẹ và mô mỡ. Liệu điều này có nguy hiểm hay không vẫn chưa rõ ràng.

Một số hóa chất trong nước hoa được đưa vào với mục đích rõ ràng là giúp làn da của bạn hấp thụ hương thơm và lưu hương trong nhiều giờ. Thật không may, chính những chất hóa học đó lại làm tăng khả năng dễ bị tổn thương của da khi ngâm mình trong các chất có thể gây ung thư, cồn và dầu hỏa trong nước hoa của bạn.

Tiếp xúc với phthalate được tìm thấy trong nhiều loại nước hoa trong thời thơ ấu – hoặc thậm chí trong tử cung -có thể gây nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe đường hô hấp của trẻ.

Và đó chỉ là những gì chúng ta biết về các hóa chất tạo mùi thơm – còn rất nhiều điều vẫn chưa được biết đến.

Vùng da cổ bị dị ứng với nước hoa
Vùng da cổ bị dị ứng với nước hoa

EWG đánh giá nước hoa dựa trên các thành phần của chúng và xếp hạng chúng dựa trên rủi ro, với 10 là mức độ rủi ro cao nhất mà một sản phẩm có thể gây ra.

Nước hoa dành cho người nổi tiếng, nước hoa của thương hiệu hiệu thuốc và quầy mỹ phẩm, và nước hoa có nhãn hiệu “eau de parfum” hoặc “eau de toilette” là một trong những loại nước hoa được xếp hạng kém nhất dựa trên dữ liệu có sẵn.

Đây là một số chai nước hoa điển hình cho xếp hạng mức độ rủi ro

 • Katy Perry’s Killer Queen
 • Philosophy Living Grace Spray Fragrance
 • Nicki Minaj Pink Friday Eau de Parfum
 • Adidas Moves for Her Perfume
 • marquee fragrances by Givenchy, Vera Wang, and Burberry

Nguồn bài viết

https://www.healthline.com/health/perfume-poisoning

https://www.thelist.com/149560/scents-that-surprisingly-make-women-more-attractive-to-men/


blank

Đức Quý

Bài viết này của Đức Quý. Hiện đang là Content Writer của cửa hàng, trong blog của mình thường xuyên chia sẻ những kiến thức về nước hoa, xu hướng, mình cũng có một chút kiến thức về lĩnh vực và luôn muốn chia sẻ đến cho mọi người. Bạn có thể đọc Blog của mình ở liên kết bên dưới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat