Nồng độ Nước Hoa là gì ? Phân biệt Các loại Nồng Độ Tinh Dầu

Trong thế giới nước hoa, một thứ, một công thức có quyết định mạnh mẽ trong việc phân loại hương thơm, mức độ mạnh nhẹ, độ lưu hương cũng như độ toả hương đó chình là Nồng Độ, đây cũng là một điều đáng quan tâm khi bạn quyết định mua một hương thơm nào đó. Vậy nồng độ nước hoa là gì, làm sao để phân biệt nồng độ mạnh, yếu và cách tìm loại hương thơm phù hợp thì cùng mình tìm đọc qua bài viết này nhé.

Nồng độ nước hoa

Nồng độ nước hoa là gì

Nồng độ hương thơm của một loại nước hoa cụ thể đề cập đến độ mạnh của nước hoa. Nồng độ càng cao thì nước hoa càng tinh khiết – nó chứa một lượng lớn dầu thơm và ít cồn hơn, do đó giá thành của nước hoa cao hơn. Ngoài ra, nồng độ tinh dầu nước hoa càng cao thì sức mạnh lâu dài trên da người mặc càng lớn (thường được gọi là độ bền).

Nồng độ nước hoa

Phân loại nước hoa theo nồng độ

Parfum (Extrait) hay Extrait de Parfum

Với hàm lượng tinh dầu từ 20-40%, đây là loại nước hoa đắt nhất và hiếm nhất vì nồng độ tinh dầu rất cao, đồng nghĩa với việc mùi hương rất nồng và bền

Eau de Parfum( EDP )

Với hàm lượng tinh dầu từ 15-20%, đậm đặc nhất. Loại nước hoa chủ yếu dành cho phái nữ, với nồng độ tinh dầu cao, nồng nàn và bền mùi. Là dạng nước hoa phổ biến hiện nay, sử dụng hợp với những vùng khí hậu khô hay mùa lạnh.

Eau de Toilette (EDT)

chứa từ 5-15% hàm lượng tinh chất hương thơm trong một chai nước hoa. Eau de Toilette thật ra chẳng có chút liên quan gì đến từ Toilet mà chúng ta hay sử dụng. Ngay cả việc dịch sát nghĩa Eau de Toilette là nước Toilet, cũng là dẫn dắt lạc đường cho việc hiểu đúng nghĩa từ này. Toilette trong tiếng pháp, là nơi để tắm rửa và chải chuốt sửa soạn, hoặc có nghĩa là Outfit. Có lẽ cách dịch theo nghĩa thứ hai sẽ hợp lý hơn vì nguồn gốc xa xưa của Eau de Toilette vốn là để sử dụng cho găng tay và khăn tay, không phải là thứ xức lên da. 

Găng tay ngày xưa được làm từ da thú và thường có mùi không dễ chịu lắm của da thuộc. Nhưng nhà bào chế nước hoa lúc bấy giờ cũng là người sản xuất găng tay, và họ tẩm nước hoa vào đó để át đi mùi khó chịu của da. 

Còn găng tay là vật không thể thiếu của các quý ông, quý và. Họ tẩm nước hoa vào găng tay, không phải để cơ thể tỏa hương thơm mà để che mũi, ngăn những mùi hôi phát ra từ người khác.

Eau de Toilette là loại nước hoa phổ biến nhất hiện nay trên thế giới, với giá cả phải chăng và chất lượng mùi hương trung bình. Đa năng về mẫu mã, chủng loại hay nhà sản xuất. Đây là loại nước hoa với mùi nhẹ nhàng, khá bền mùi và được dành cho cả nam và nữ. 

Eau de Toilette (EDT)

Eau de Cologne (EDC)

Tiếng pháp nghĩa “Nước của Cologne” là một loại nước hoa có nguồn gốc từ Cologne, Đức.

Bản gốc Eau de Cologne là một mùi cam quýt, được đưa ra tại Cologne vào năm 1709 bởi Giovanni Maria Farina (1685-1766), một nhà sản xuất nước hoa Ý từ Santa Maria. Năm 1708, Farina viết cho anh trai của ông, Jean Baptiste “Tôi đã tìm thấy một mùi thơm nhắc tôi nhớ về một buổi sáng mùa xuân Ý, của hoa thuỷ tiên vàng trên núi và hoa cam sau cơm mưa”. Ông đặt tên cho loại nước hoa đó là Eau de Cologne, để vinh quang quê hương thứ 2 của mình.

Eau de Cologne đã được dùng như một thuật ngữ chung cho các công thức có mùi nồng đặc trưng của 2%-5% hoặc có nhiều hơn tuỳ thuộc vào loại tinh dầu hoặc hỗn hợp các chất chiết xuất rượu và nước. Trong một dung dịch nền của Ethanol pha loãng (70-90%), Eau de Cologne chứa hỗn hợp của các loại Citrus bao gồm chanh, cam, quýt, clementine, cam bergamot, bưởi, cam đỏ, và cam đắng. Hoặc chứa các loại dầu của hoa oải hương, hương thảo, húng tây oregano, petigrain (lá cam), hoa ngài, dầu ô liu, cây cảm lãm và thuốc lá

Các Eau de Cologne của Farina là loại nước hoa mà gần như tất cả các gia đình hoàng gia ở Châu Âu đều sử dụng. Vào thời điểm đó, một lọ “ nước kỳ diệu “ (Aqua Mirabilis) có giá bằng một nửa số tiền lương hàng năm của một công chức. Khi tự do thương mại được thiết lập ở phố Cologne bởi người pháp năm 1797, sự thành công của Eau de Cologne khiến nhiều doanh nhân khác bán nước hoa của họ theo tên của Eau de Cologne. 

Công thức Giovanni Maria Farina từ năm 1709 cho đến ngày nay vẫn còn là một bí mật. Cửa hàng của ông tại Obenmar Spforten mở vào năm 1709 là xưởng nước hoa lâu đời nhất trên thế giới.

Ngày xưa, Eau de Cologne đã được cho là có sức mạnh để xua đuổi bệnh dịch hạch. Bằng cách uống các loại nước hoa, mùi dầu cam quýt, sẽ được tiết ra qua các lỗ chân lông, đẩy lùi bọ chét.

Eau de Cologne
Ảnh Trích Eau de Cologne: bản gốc có vui lòng đứng dậy không

Loại Eau de Cologne nổi tiếng nhất là 4711, được đặt tên theo vị trí của nó ở Glockengasse số 4711. Nó cũng đá được tạo ra trong thế kỷ 18 bởi Wilhelm Muelhens tại Cologne và là một trong những loại nước hoa được sản xuất lâu đời nhất trên thế giới cho đến ngày nay. Các cửa hàng 4711 trong Cologne Glockengasse là một điểm thu hút du lịch nổi tiếng.

Ở thời điểm đó, mùi thấy chai 4711 lần đầu tiên trong một cửa hiệu bán dược phẩm ở Paris. Ngạc nhiên vì nước hoa được đóng chai nửa lít, và nhìn thô sơ trong một chai thuỷ tinh trong suốt, dán nhãn xanh đơn giản và có giá khá rẻ so với những loại nước hoa khác. 

Câu hỏi thường gặp về Nồng độ của Nước Hoa

Nồng độ cao nhất của nước hoa là gì?

Parfum”, “Parfum Extrait”, “Extrait de Parfum”, “Perfume Extract”, “pure perfume” hoặc “Elixir” là nồng độ hương thơm mạnh nhất và có thể chứa từ 15% đến 40% hợp chất thơm.

Nồng độ thấp nhất của nước hoa là gì?

Loại nước hoa có nồng độ tinh dầu nước hoa cao nhất là Parfume. Eau Fraiche, Aftershave và Mists có nồng độ tinh chất thơm thấp nhất.

Yếu tố quyết định làm nên một chai nước hoa chất lượng là gì

Nồng độ tinh dầu trong nước hoa quyết định cường độ hương thơm, độ lưu hương trên da. Chính vì thế, nồng độ nước hoa là yếu tố chính để quyết định một chai nước hoa chất lượng.

Sự khác biệt của Eau de Toilette và Eau de Parfum như thế nào

Có nhiều những quan niệm sai lầm, sự khác biệt giữa eau de parfum và eau de toilette rất đơn giản. Sự khác biệt nằm ở nồng độ của dầu nước hoa. Có xu hướng có 8% – 12% dầu thơm trong eau de toilette. Ngược lại, bạn sẽ thấy eau de parfum có nồng độ cao hơn từ 12% – 18%

Kết luận

Trên đây là bài chia sẻ của mình về nồng độ nước hoa, yếu tố đầu tiên để mình đánh giá một hương thơm chất lượng. Ví dụ như Baccarat Rouge 540, phiên bản Eau de Parfum có giá thành rẻ hơn so với Extrait de Parfum. Không những thế, nồng độ nước hoa còn quyết định độ phù hợp với mùa, thông thường mùa nắng nóng thì ưu tiên hơn sẽ là các loại nước hoa có nồng độ nhẹ như Eau de Toilette hoặc Eau de Cologne


blank

Đức Quý

Bài viết này của Đức Quý. Hiện đang là Content Writer của cửa hàng, trong blog của mình thường xuyên chia sẻ những kiến thức về nước hoa, xu hướng, mình cũng có một chút kiến thức về lĩnh vực và luôn muốn chia sẻ đến cho mọi người. Bạn có thể đọc Blog của mình ở liên kết bên dưới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat